Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch > [Cột người nổi tiếng] Quan điểm của Trump về nợ nần của NATO là đúng

[Cột người nổi tiếng] Quan điểm của Trump về nợ nần của NATO là đúng

thời gian:2024-05-08 16:43:44 Nhấp chuột:118 hạng hai
Pocker{1[The Epoch Times, ngày 28 tháng 2 năm 2024] (Bài viết của nhà báo người Anh Adrian Zuckerman của chuyên mục Epoch Times/Yuan Quan biên soạn) Cựu Tổng thống Mỹ Trump từng nói rằng ông hy vọng các quốc gia thành viên NATO sẽ tăng chi tiêu quốc phòng. bị các chính trị gia tấn công chỉ trích, tôi thất vọng về điều đó. Đây không phải là một vấn đề chính trị, và Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa nên đoàn kết với hy vọng rằng các thành viên NATO sẽ đóng góp công bằng và thực hiện nghĩa vụ phòng thủ tập thể, từ đó biến NATO trở thành một liên minh quân sự mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tất cả các nước NATO đều nhận thấy rằng liên minh này có lợi cho tất cả các nước thành viên. Vấn đề là một số quốc gia thành viên cố tình trả ít hơn mức chia đã thỏa thuận, thu lợi từ liên minh mà gây bất lợi cho các quốc gia khác. Lập luận của họ là họ có thể trả bao nhiêu tùy thích, nhưng để nhận được toàn bộ lợi ích từ liên minh, phần thiếu hụt sẽ do các quốc gia thành viên khác bù đắp vì họ cũng được hưởng lợi từ liên minh.

Các quốc gia thành viên này đã tuyên bố sai sự thật rằng Tổng thống Trump gây nguy hiểm cho liên minh. Ngược lại, chính những quốc gia thành viên không đóng góp đầy đủ cho liên minh sẽ gây nguy hiểm cho liên minh và đang xây dựng một liên minh mong manh không có đủ nguồn lực quân sự để hoàn thành sứ mệnh của mình. Trong hai năm qua, rõ ràng là các nước NATO không thể cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Ukraine do thiếu thiết bị quân sự và đạn dược.

文章还指根据最新调查,连续第五年,约有八成美国人对中国持负面看法,其中43%的人持非常负面看法,有79%的美国人几乎或完全不相信习会在国际事务上做出正确决定,一半的受访者将中国视为竞争对手,不到一半的人将其视为敌人。

有形黑心产品容易理解,但无形的金融(有毒)商品可就费解了,有必要进一步剖析。其实,金融应不应成为商品就是关键问题,这不只难说清,可说根本不可能说清楚、讲明白。写到此,我不禁深深怀念蒋硕杰院士,也为他生前未能获颁诺贝尔经济学奖而叫屈。因为他毕生就是在捍卫“货币的本质”,紧守“货币为交易媒介”,要各国央行严控货币数量。就是当今世人扭曲货币的本质,将“交易媒介”的“信用”这种内涵掏空,于是所谓“衍生性金融商品”,如雨后春笋般大量涌现,人们在“杠杆原理”的催眠下大肆进行金钱游戏,大演“五鬼搬运”戏码,偌大金融泡沫破灭之后乃身受其苦。所以,可说一切的一切,其实都是“货币过多”和对“货币角色”误解惹的祸。我们再由蒋硕杰院士在1982年8月31日发表于台湾《中国时报》的〈“五鬼搬运法”观念之澄清〉这篇文章谈起。

许子诺遇难后,学校公开为他发表讣告,以示悼念。讣告中不但公布了他的真名实姓,还有照片图片。此举受到了舆论的普遍好评。

【别人发明的新技术,中国人都拿来造枷锁了】@jakobsonradical:墙国特色发明:AI显示器,可自动识别屏幕上的违规内容,一旦违规则立即掐断原来显示的画面。别人发明的新技术,中国人都拿来造枷锁了。——克里斯汀·安德森:未来的极权政权不再需要带电的铁丝网围栏。他们所需要的只是一部手机、一个二维码、一个数字身份证,然后他们就可以对你为所欲为,这很可怕。

被媒体曝光后,世界反兴奋剂组织(WADA)因为在这件事情上的“秘密行事并且未能尽职监督”而受到严重质疑,美国反兴奋剂组织负责人称此事件是一个“令人震惊的揭露”,“对所有干净参赛的运动员如同背后捅刀一样”;美国运动员代表组织“全球运动员”和“公平体育”也要求尽快澄清此事;德国内政部长费泽尔认为国际反兴奋剂组织负有责任,“有关忽略、甚至掩盖的嫌疑必须尽快全面澄清”。

Sự thiển cận và ồn ào của các nhà lãnh đạo Châu Âu đối với những nhận xét gần đây của Tổng thống Trump quả thực là vô liêm sỉ. NATO được thành lập vào năm 1949 với sứ mệnh chính là bảo vệ châu Âu khỏi sự xâm nhập và bành trướng của chủ nghĩa cộng sản dưới thời Joseph Stalin và nước Nga Xô Viết, điều này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay dưới thời Vladimir Putin. Châu Âu cần xem xét những thất bại của chính mình và giải quyết chúng, thay vì đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì đã chỉ ra chúng. Thành thật mà nói, họ nên biết ơn Tổng thống Trump vì đã yêu cầu các thành viên NATO thực hiện nghĩa vụ phòng thủ tương ứng và duy trì một liên minh mạnh mẽ và hiệu quả.

Mặc dù nhiều quốc gia đã tăng chi tiêu quốc phòng dưới thời chính quyền Trump, nhưng hầu hết các quốc gia NATO vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu "Cam kết của xứ Wales" là phấn đấu đạt mức chi tiêu quốc phòng ở mức 2% tổng sản phẩm quốc dân. Các thành viên NATO đã đạt được thỏa thuận vào năm 2014, chính thức hóa các mục tiêu đã có từ năm 2006.

Nói rõ hơn, NATO yêu cầu mỗi quốc gia thành viên phải thực hiện nghĩa vụ phòng thủ chung của NATO bằng cách cung cấp nhân viên quân sự, thiết bị và đạn dược cần thiết. Để đảm bảo NATO sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa quân sự, mỗi quốc gia thành viên phải đầu tư một số tiền nhất định vào các tổ chức quân sự và quốc phòng của mình. Những khoản giải ngân này không được thực hiện cho Hoa Kỳ, các quốc gia khác hoặc bên thứ ba. Mỗi Quốc gia Thành viên đồng ý duy trì khả năng phòng thủ ở cấp độ hoạt động chiến lược để những khả năng này có thể được sử dụng nhằm góp phần bảo vệ chung của các Quốc gia Thành viên.

Việc không đáp ứng hạn ngạch hàng năm đúng tiến độ là điều đáng lo ngại vì nguồn lực quốc phòng của mỗi quốc gia thành viên không thể được tăng cường chỉ trong một đêm - việc duy trì các nguồn lực quốc phòng cần thiết đòi hỏi phải lập kế hoạch, mua sắm hoặc sản xuất thiết bị quân sự, đạn dược, đào tạo quân nhân dài hạn yêu cầu thời gian chuẩn bị lâu hơn.

Nếu chính quyền Trump không yêu cầu các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng thì viện trợ của châu Âu cho Ukraine thậm chí còn ít hơn hiện tại. Đáng tiếc, chỉ có 11 trong số 31 quốc gia thành viên NATO đáp ứng cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương ứng của họ cho chi tiêu quân sự. Kể từ khi thành lập, gánh nặng lớn nhất trong việc hỗ trợ NATO đã đổ lên vai Mỹ, quốc gia đã chi khoảng 3,5% GDP cho quốc phòng vào năm ngoái.

Trên thực tế, những tỷ lệ phần trăm này có ý nghĩa gì? Điều này có nghĩa là vào năm 2023, ngân sách quốc phòng trị giá 816 tỷ USD của Mỹ (không bao gồm 30 tỷ USD bổ sung cho an ninh quốc gia) sẽ được sử dụng để cung cấp hỗ trợ quân sự cho NATO. Tất cả các thành viên NATO khác cộng lại chỉ chi 347 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng. Nói cách khác, ngoại trừ Hoa Kỳ, tổng chi tiêu quốc phòng của tất cả các quốc gia thành viên NATO chỉ chiếm 30% tổng chi tiêu của NATO, trong đó Hoa Kỳ chịu 70% chi phí.

Ngoại trừ Hoa Kỳ, dân số của các nước NATO là khoảng 624 triệu người. Ngoại trừ Hoa Kỳ, GDP của các quốc gia thành viên NATO là khoảng 20 nghìn tỷ USD, trong đó Đức, Anh và Pháp nằm trong top 3. Hoa Kỳ có dân số chỉ 332 triệu người và GDP khoảng 27 nghìn tỷ USD.

Rõ ràng là những con số này bị đảo ngược. Hoa Kỳ chỉ có một nửa dân số của NATO, nhưng lại phải trả 70% tổng chi phí để bảo vệ dân số gấp đôi Hoa Kỳ. Điều này là không công bằng.

Mục đích của "Cam kết xứ Wales" là phân bổ công bằng chi tiêu quốc phòng giữa các quốc gia thành viên NATO dựa trên GDP tương ứng của họ, đo lường khả năng kinh tế của mỗi quốc gia trong việc đóng góp cho an ninh quốc gia và quốc phòng chung của Châu Âu. Tuy nhiên, khi các quốc gia thành viên liên tục không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng hàng năm và không thể cung cấp nguồn lực cho NATO khi cần thiết, mà muốn phân bổ nguồn lực cho các ưu tiên khác, liên minh này sẽ không có nguồn lực quân sự và khả năng để bảo vệ hiệu quả các quốc gia thành viên khỏi các mối nguy hiểm. bị Nga xâm chiếm. Nếu một quốc gia không thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc phòng của mình và không hiểu đầy đủ những rủi ro kèm theo khi không gánh chịu chi phí quốc phòng thì quốc gia đó sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của các quốc gia thành viên khác.

Cần phải chỉ ra rằng vấn đề tài trợ của NATO không phải do thiếu sự đóng góp của các quốc gia thành viên nhỏ hơn. Các nước vùng Baltic và Ba Lan luôn kiên định thực hiện nghĩa vụ quốc phòng và hoàn toàn nhận thức được mối nguy hiểm từ Nga. Vấn đề đến từ các quốc gia giàu nhất châu Âu, nơi mà ngay cả ngày nay, sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, chỉ có 11 quốc gia thành viên thực hiện cam kết tài trợ cho Cam kết xứ Wales của NATO. Các quốc gia khác chưa bao giờ đạt được mốc 2% GDP, và trong hầu hết các trường hợp thậm chí còn chưa bao giờ đạt tới mức này. Cụ thể: Đức 1,57%; Hà Lan 1,7%; Thổ Nhĩ Kỳ 1,31%; Đan Mạch 1,65%; Bồ Đào Nha 1,48%.

Trớ trêu thay, chính những quốc gia chưa đóng góp công bằng này lại có tiếng nói lớn nhất chỉ trích Hoa Kỳ vì không thực hiện nghĩa vụ của mình. Ý tưởng Mỹ bỏ rơi châu Âu là không thực tế. Chúng ta chỉ cần quay lại thời điểm kết thúc Thế chiến thứ hai để chứng minh cam kết của mình với châu Âu. Hoa Kỳ đã xây dựng lại châu Âu và nước Đức sau chiến tranh thông qua Kế hoạch Marshall. Hoa Kỳ có các căn cứ quân sự và hơn 80.000 quân nhân trên khắp châu Âu. Chi phí mà người nộp thuế ở Mỹ phải chịu là rất lớn, cao hơn nhiều so với người nộp thuế ở các quốc gia thành viên NATO khác.

Thực tế là Nga vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực Euro-Atlantic kể từ Thế chiến thứ hai và cần phải được ngăn chặn. Các nước châu Âu cần thừa nhận mối đe dọa nghiêm trọng mà Nga đặt ra đối với tự do, dân chủ và ổn định kinh tế. NATO là một liên minh lớn đã ngăn chặn sự xâm lược của Nga chống lại các quốc gia thành viên. Trump đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các thành viên NATO đang nợ đọng nợ, và các thành viên NATO nên đáp lại bằng một lời xin lỗi thay vì nhắm vào cựu Tổng thống Trump một cách ngạo mạn và giận dữ.

Đáng tiếc là trong những năm qua, nhiều quốc gia thành viên đã cân nhắc việc rút khỏi NATO ở mức độ này hay mức độ khác, đối phó với Nga bên ngoài NATO, đưa ra những thỏa thuận thiếu tầm nhìn và phớt lờ lập trường chiến lược của NATO đối với Nga. Pháp thậm chí còn trơ tráo yêu cầu Mỹ rút căn cứ quân sự ở Pháp, dù nhiều nghĩa trang trên đất Pháp có chôn cất các quân nhân Mỹ đã hy sinh trong chiến đấu giải phóng nước Pháp. Pháp thậm chí còn hạ cấp tư cách thành viên NATO trong một thời gian cho đến khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khôi phục tư cách thành viên đầy đủ của nước này.

Khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn, các nước châu Âu ngày càng trở nên kém đoàn kết hơn, thậm chí một số nước còn ủng hộ nhiều quan điểm khác nhau của Nga. Đây là tình hình an ninh quốc gia nguy hiểm đối với châu Âu và Mỹ. Các quốc gia thành viên châu Âu vỡ nợ phải nhận ra mối nguy hiểm và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình để duy trì NATO. Trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga và những bình luận gần đây của Putin về khả năng xâm lược các nước châu Âu khác, các thành viên NATO và không phải thành viên, sẽ là chính sách liều lĩnh nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào không tuân thủ hoặc bỏ qua Cam kết xứ Wales của mình. Những quốc gia thành viên không đóng góp công bằng theo thỏa thuận sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho an ninh quốc gia của chính họ mà còn của tất cả các quốc gia thành viên khác.

Tổng thống Trump yêu cầu tất cả các thành viên NATO nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ phòng thủ tập thể, đầu tư vào khả năng phòng thủ của chính mình và nếu tiếp tục là thành viên của liên minh, họ phải trở thành thành viên đáng tin cậy và tốt của liên minh. nên khen ngợi hơn là chỉ trích. Việc Nga rút quân khỏi Ukraine và tránh một cuộc xâm lược của Nga vào một quốc gia khác chỉ có thể đạt được thông qua một liên minh NATO mạnh mẽ và cam kết hơn.

Giới thiệu về tác giả:

Pocker

Adrian Zuckerman là luật sư và nhà ngoại giao người Mỹ gốc Romania, từng giữ chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Romania từ năm 2019 đến năm 2021.

Văn bản gốc: Trump đã đúng về nhu cầu tăng cường tài trợ quốc phòng cho các thành viên NATO đã được đăng trên tờ Epoch Times tiếng Anh.

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Biên tập viên: Gao Jing

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.symw33.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.symw33.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền