Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch > Nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn tạo biểu tượng văn hóa “hàng ngày” giúp kinh tế địa phương phát triển chất lượng cao

Nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn tạo biểu tượng văn hóa “hàng ngày” giúp kinh tế địa phương phát triển chất lượng cao

thời gian:2024-02-13 05:22:15 Nhấp chuột:113 hạng hai
Global Newswire (globalnewswire.cn):

Trong những năm gần đây, làn sóng kỹ thuật số đã dẫn đến những thay đổi mới trong sản xuất xã hội và tạo ra một không gian mới cho cuộc sống con người. Sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông và công nghệ thông tin mới. đã ảnh hưởng đến sinh thái văn hóa và hình thành lối sống. Trong hai năm qua, từ chuyến tham quan thịt nướng Truy Bác, băng tuyết Cáp Nhĩ Tân đến Thiên Thủy Malatang, nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn đã liên tục tạo ra các biểu tượng văn hóa khu vực và giúp du lịch văn hóa đô thị thoát ra khỏi vòng tròn” loại văn hóa và lối sống đại diện cho sự đổi mới.

Một số học giả tin rằng việc định hình lại này là sự thay đổi trong văn hóa và lối sống của người tiêu dùng do các định dạng kỹ thuật số mới tạo ra. Lý thuyết xã hội học cổ điển cho rằng con đường truyền thông thời trang là tầng lớp thượng lưu— tầng lớp trung lưu— Trong thời đại kỹ thuật số, với sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông mới như nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn, những người bình thường đã chơi. có vai trò trong việc hình thành văn hóa và lối sống Quan trọng hơn, văn hóa thời trang bắt nguồn từ những người bình thường ngày càng thường ngày và thực tế hơn. Điều “bình thường” là họ gặp rất nhiều khó khăn, áp lực và có thể dễ dàng. Có được sự cộng hưởng và đồng cảm Theo cơ chế này thì mới có khả năng phát triển thành một phong trào xu hướng thực sự, ảnh hưởng đến mỗi người dân bình thường. Từ góc độ này, lối sống nội sinh của địa phương là nguồn lực quý giá nhất để thúc đẩy tiêu dùng du lịch văn hóa.

Lấy Tianshui Malatang làm ví dụ. Mức độ phổ biến của nó bắt nguồn từ một video ngắn dài 7 giây được một cư dân mạng bình thường đăng trên nền tảng Douyin vào tháng 2 năm 2024. Màu sắc của Malatang trong hình là lôi cuốn mọi người, nó đã nhận được hàng triệu lượt thích và hơn 220.000 bình luận trong một khoảng thời gian ngắn, và cư dân mạng đã hỏi Malatang ở đâu. Cho đến nay, Tianshui Malatang đã trở nên phổ biến trên Internet và thường xuyên xuất hiện trong danh sách phổ biến của các nền tảng lớn. Trên nền tảng Douyin, lượt xem các chủ đề về "Tianshui Malatang" và "Gansu Malatang" tiếp tục tăng lên, vượt quá 4 tỷ lần và có hơn một trăm chủ đề liên quan. Tương tự, các chủ đề như thịt nướng Zibo và du lịch băng tuyết Cáp Nhĩ Tân như lê đông lạnh, thịt lợn bọc nồi, tắm biển và chợ rau đều là những chủ đề “hàng ngày” mang đặc điểm địa phương và gần gũi với nếp sống đời thường của người dân địa phương; Việc phổ biến các biểu tượng văn hóa này được lồng ghép vào đời sống hàng ngày của người dân địa phương cho phép mọi người hình thành sự công nhận giá trị của thành phố, hình thành tài sản trí tuệ độc đáo và đặt nền tảng cho dòng chảy du lịch văn hóa đô thị.

Boom Hồng Bao

Tuy nhiên, những người bình thường có khả năng và nguồn lực hạn chế. Lý do khiến khung cảnh đời thường này có thể trở thành một biểu tượng văn hóa đòi hỏi sức mạnh của nền tảng. Trong các trường hợp trên, lý do tại sao nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn đã trở thành một phương tiện quan trọng để tạo ra các biểu tượng văn hóa không chỉ vì đặc điểm giao tiếp mới mẻ, ngắn gọn, nhanh chóng, đơn giản và trực tiếp, năng động và linh hoạt, hấp dẫn và có sự tham gia của nó, mà còn cũng bởi vì bản thân nó thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người và là phương tiện quan trọng để con người thu thập thông tin. Theo dữ liệu khảo sát trong "Báo cáo về sự phát triển văn hóa Trung Quốc trong kỷ nguyên mới: Hướng tới một nền văn minh hiện đại toàn diện và thịnh vượng của dân tộc Trung Quốc" do Viện Khoa học xã hội Trung Quốc công bố vào tháng 2 năm 2024, các nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn đã trở thành nền tảng phát sóng trực tiếp phổ biến nhất. phương tiện thường được sử dụng để mọi người tìm hiểu về các sản phẩm văn hóa và thông tin sự kiện. Theo "Báo cáo thống kê về tình trạng phát triển Internet của Trung Quốc" lần thứ 52 do Trung tâm Mạng Internet Trung Quốc công bố, tính đến tháng 6 năm 2023, số người dùng video ngắn trực tuyến là 1,026 tỷ, chiếm 95,2% tổng số người dùng Internet. Bản chất hàng ngày của nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn mang lại lợi thế tự nhiên cho việc truyền bá các biểu tượng văn hóa“daily”, thị trường văn hóa đô thị và du lịch, đồng thời các nhãn hiệu thành phố phần lớn là những tiếng nói dân gian rời rạc do các cơ quan chuyên môn thống trị. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng nhanh chóng thích ứng với hình thức sinh thái văn hóa mới trong kỷ nguyên số, tận dụng tối đa hiệu quả truyền thông và sự thuận tiện trong giao dịch của các nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn, tích cực nắm bắt cơ hội để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn, tích cực tham gia vào sự tương tác giữa chính phủ và công dân và cải thiện“ thực phẩm, nhà ở và giao thông Hệ thống cung cấp giải trí và mua sắm du lịch cải thiện chất lượng du lịch, tối ưu hóa trải nghiệm du lịch, khai thác triệt để tài nguyên du lịch văn hóa của chính mình, liên tục chuyển đổi và nâng cấp IP đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch văn hóa địa phương.

Tianshui Malatang vừa trở nên phổ biến. Theo dữ liệu của dịch vụ cuộc sống Douyin, từ ngày 29 tháng 2 đến ngày 13 tháng 3 năm 2024, trong vòng hai tuần, Tianshui Malatang có Đơn đặt hàng tăng gần 180% mỗi tháng- so với tháng trước; trên nền tảng Douyin, đơn đặt hàng cung cấp dịch vụ ăn uống trên khắp Cam Túc tăng 25% so với tháng trước. Trong tháng qua, số lượng thương nhân đăng ký tài khoản liên quan đến "Gansu Malatang" trên Douyin đã tăng 4,8 lần so với tháng trước và 34 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Do điều này, đã có sự gia tăng nội dung trên nhiều nền tảng xã hội về du lịch Thiên Thủy và các chiến lược liên quan đến Thiên Thủy Malatang, đồng thời mức độ phổ biến của du lịch Thiên Thủy cũng bắt đầu tăng lên.

Trong khoảng thời gian Ngày tháng Năm năm 2023, tổng lượng đơn đặt hàng du lịch của Truy Bác trong ngày đầu tiên đã tăng 3,6 lần so với ngày đầu tiên của Ngày tháng Năm năm 2019. Lượng đặt phòng khách sạn tăng 865% so với năm 2019. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ba ngày năm 2024, Cáp Nhĩ Tân đã đón tổng cộng 3,0479 triệu khách du lịch và đạt tổng doanh thu du lịch là 5,914 tỷ nhân dân tệ. Lượng khách du lịch đón nhận và tổng doanh thu du lịch đạt đỉnh lịch sử. Cho dù đó là các thành phố công nghiệp truyền thống như Truy Bác và Thiên Thủy giàu tài nguyên du lịch văn hóa nhưng thiếu kênh quảng bá hay Cáp Nhĩ Tân, nơi có ngành văn hóa và du lịch tương đối trưởng thành, họ đều sử dụng nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn để tạo ra các biểu tượng văn hóa hàng ngày với đặc điểm địa phương, hình thành Khu công nghiệp mới của thành phố đã tích lũy được danh tiếng của thành phố, biến giao thông ngoài luồng thành lợi ích kinh tế và dự kiến ​​sẽ sử dụng du lịch văn hóa như một bước đột phá để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế địa phương..

Nói chung, các thành phố đã trở nên nổi tiếng và đạt được chuyển đổi về lưu lượng truy cập nhờ sự trợ giúp của các nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn như Douyin đều đi theo con đường cơ bản của“biểu tượng văn hóa hàng ngày— % 26mdash;Truyền thông nền tảng truyền thông mới——Quản trị sáng tạo của chính quyền địa phương và tương tác giữa quan chức và công dân trên các nền tảng truyền thông mới——Chuyển đổi giao thông và nâng cấp ngành du lịch văn hóa——Cơ hội đạt được mức cao chất lượng phát triển kinh tế địa phương&rdquo ;. Trong chuỗi này, sau khi các biểu tượng văn hóa hàng ngày thoát ra khỏi vòng tròn, chìa khóa cho khả năng giữ chân khách du lịch của một thành phố nằm ở việc chính phủ không ngừng cải tiến phần cứng địa phương cũng như các ngành và dịch vụ văn hóa đặc trưng. Chìa khóa để xác định liệu tác động của giao thông ngoài vòng tròn có thể được duy trì hay không là thách thức lớn nhất đối với chính quyền địa phương. Điều này nhằm kiểm tra xem liệu chính phủ có thể chuyển đổi giao thông tạm thời thành IP hình ảnh thành phố lâu dài sau khi bùng nổ du lịch văn hóa hay không, thúc đẩy nâng cấp ngành du lịch văn hóa và thu hút du lịch văn hóa bền vững. Và sử dụng ảnh hưởng của IP hình ảnh thành phố để mở rộng môi trường kinh doanh trong toàn khu vực, chẳng hạn như tăng cường xây dựng thành phố, cải thiện hệ thống đổi mới thị trường và hệ thống cung cấp công cộng, cải thiện mức độ dịch vụ của chính phủ, thu hút đầu tư và giữ chân nhân tài, từ đó tối ưu hóa vĩ mô - Môi trường phát triển xã hội và thúc đẩy chuyển đổi kinh tế - xã hội địa phương và phát triển chất lượng cao. Cách đối phó với thách thức này đòi hỏi sự tìm tòi và đổi mới của các cơ quan chính phủ liên quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển hàng ngày của các phương tiện truyền thông mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số, các nền tảng phát sóng trực tiếp video ngắn giúp truyền bá các biểu tượng văn hóa hàng ngày và tạo ra những biểu tượng văn hóa địa phương khác biệt. 26ldquo;Out of the Circle” chắc chắn đã đặt nền tảng để hoàn thành những thách thức này, đồng thời tạo cơ hội thích ứng với sự chuyển đổi của sinh thái văn hóa và lối sống, thúc đẩy nâng cấp và phát triển các ngành văn hóa và du lịch, đồng thời thúc đẩy phát triển chất lượng cao của nền kinh tế địa phương. Chúng tôi hy vọng rằng cơ hội này có thể trở thành một điểm đột phá mới để phát triển nhiều nơi hơn nữa.

Boom Hồng Bao

(Gao Wenjun, Phó nhà nghiên cứu, Viện Xã hội học, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự án đổi mới lớn của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc "Nghiên cứu xây dựng một cường quốc văn hóa trong kỷ nguyên số " (2023YZD051) kết quả theo từng giai đoạn)

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.symw33.com}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.symw33.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền